รีวิวท่องเที่ยว/กิน


พาสปอร์ตหายที่ต่างประเทศทำยังไง

อย่าให้ทริปการเดินทางต้องสะดุด 
เพราะ ‘ปัญหา’ ที่เกิดขึ้นระหว่างเดินทาง
โดยเฉพาะถ้าของสำคัญอย่างพาสปอร์ตเกิดหายขึ้นมา
งานนี้ต้องจัดการยังไง เรามีคำตอบมาให้แล้วว

Passport Thailand

เวลาที่สายเที่ยวออกเดินทางแต่ละทีมักจะมีการเตรียมตัว เตรียมความพร้อมกันชนิดที่ว่าจริงจังมากๆ กระเป๋าเดินทางบางคนเรียกได้ว่าขนมาแทบจะทั้งบ้านกันไปเลย แต่ต่อให้จะเตรียมตัวมาพร้อมแค่ไหน มันก็มีบ้างแหละ เวลาที่เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น

    อย่าง พาสปอร์ตหายหรือถูกขโมย ถือเป็นเหตุการณ์ที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ไม่อยากให้เกิด แต่เมื่อมันเกิดแล้วบางคนอาจแพนิก ทำตัวไม่ถูก ไม่รู้ว่าจะต้องทำยังไงต่อไป ยิ่งใครที่เดินทางไปประเทศไกลๆ ติดต่อกันหลายวันยิ่งเศร้าเข้าไปใหญ่ ชั้นจะได้กลับบ้านไหม จะถูกกักตัวอยู่ในประเทศนั้นต่อไปอีกรึเปล่า บอกเลยว่ามันไม่ได้เลวร้ายขนาดนั้นจ่ะ ถ้าเรารู้ว่าต้องรับมือยังไง ทุกอย่างจะง่ายขึ้นมากๆ เลย

ทำยังไงเมื่อพาสปอร์ตหายระหว่างเดินทาง?

1. ทำใจ 

    ที่บอกให้ทำใจไม่ได้หมายถึงให้ปลงชีวิต หรือปล่อยให้ปัญหามันเลยตามเลยไปนะ แต่เราต้องทำใจให้มั่น ตั้งสติ สูดลมหายใจเข้าลึกๆ ปัญหาทุกอย่างมีทางออกเสมอ เพราะฉะนั้นอย่าเพิ่งตีตนไปก่อนไข้ ลองเช็กดูให้แน่ใจว่าเราไม่ได้ไปวางทิ้งไว้ในห้องพัก หรือในกระเป๋าเดินทางนะ ถ้าเช็กแล้วชัวร์ว่าหายแน่นอนแล้ว ตามไปอ่านข้อต่อไปกันได้เลย~

2. ตามหาสถานีตำรวจที่อยู่ใกล้ตัวที่สุด

    เพื่อทำการแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ว่าหนังสือเดินทางของเราหาย โดยเจ้าหน้าที่จะทำการออกใบแจ้งความกลับมาให้เรา เพื่อดำเนินการในขั้นตอนต่อไป ส่วนใครที่เผลอทำพาสปอร์ตหายไปพร้อมกับโทรศัพท์ให้ลองสอบถามคนในพื้นที่นั้นๆ ดูว่าระหว่างจุดบริการนักท่องเที่ยวกับสถานีตำรวจ สถานที่ไหนพอจะอยู่ใกล้เราในตอนนี้มากที่สุด ก็ให้พุ่งตัวไปที่นั่นเลยจ้า เผลอๆ อาจจะมีคนเจอพาสปอร์ตของเราแล้วนำไปส่งให้สถานีตำรวจแล้วก็ได้น้าา คิดในแง่ดีไว้ก่อน แต่ถ้านึกได้ว่าลืมไว้ที่สถานีรถไฟหรือร้านค้า เราแนะนำให้ไปตามหาที่นั่นดูก่อน ถ้าไม่เจอค่อยมาสถานีตำรวจกันน้า

    ** สำหรับใครที่ทำประกันการเดินทางไว้ สามารถนำใบแจ้งความจากสถานีตำรวจไปติดต่อขอรับค่าสินไหมได้ด้วยเด้อ~

    3. นำใบแจ้งความไปติดต่อสถานทูต หรือสถานกงสุลไทย

    ระหว่างสองที่นี้ให้เลือกไปที่ๆ ใกล้ที่สุด และสะดวกที่สุด เพื่อทำการขอหนังสือเดินทางเล่มใหม่ หรือเอกสารเดินทางชั่วคราว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นอาจจะไม่ได้รับในทันที เพราะต้องใช้เวลารอ ถ้าใครจะต้องเดินทางกลับประเทศไทยเป็นการด่วนก็สามารถขอเอกสารเดินทางกลับประเทศแทนได้ โดยเอกสารจะหมดอายุทันทีหลังจากเราเดินทางถึงประเทศไทย เพราะฉะนั้นเลือกดูเอาตามความเหมาะสม ใครมีแพลนเที่ยวต่ออีกหลายวันทางเราก็แนะนำให้รอกันน้าา

วิธีการใช้ชีวิตแบบไม่มีพาสปอร์ต (ชั่วคราว)

  ระหว่างรอดำเนินการเรื่องเอกสาร เราก็อย่าใช้ชีวิตอยู่แต่ในโรงแรมให้หมดอาลัยตายอยาก มาเที่ยวทั้งที ก็ต้องเที่ยวซิมันถึงจะถูก!

1. ถ่ายภาพหรือเก็บเอกสารใบแจ้งความไว้กับตัว

    หรือใครที่ถ่ายพาสปอร์ตของตัวเองเอาไว้ก่อนเดินทางจะเป็นอะไรที่ดีมากๆ เพราะนอกจากเราจะนำไปยืนยันตอนแจ้งความที่สถานีตำรวจได้แล้ว ถ้าเกิดเราต้องเดินทางไปในที่ๆ ต้องใช้พาสปอร์ต เราก็สามารถนำภาพถ่ายตรงนี้ไปยืนยันได้ด้วย หรือสำหรับใครที่ลืมถ่ายไว้ก่อนเดินทางจริงๆ ก็สามารถถ่ายภาพเอกสารใบแจ้งความไว้กับตัวก็ได้เช่นกันจ้า

2. พยายามอย่าไปเที่ยวในยามวิกาล

    สายเที่ยวบางคนอยากตี้จัด นัดเพื่อนไปสังสรรค์เป็นที่เรียบร้อย ทางเราขอเบรกเอาไว้ ณ.จุดนี้ เพราะตราบใดที่เรายังไม่ดำเนินการออกเอกสารเดินทางใหม่ให้เสร็จสรรพ ก็พยายามอย่าเพิ่งออกไปเที่ยวกลางคืนกันเลย เพราะนอกจากจะไม่ปลอดภัยแล้ว หากเกิดอันตรายอะไรขึ้นจะลำบากกว่าคนอื่นเค้าเอานะ

Openbag

เอกสารเหล่านี้ พกไว้อุ่นใจกว่า

    ไม่ว่าจะเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันอะไรขึ้น ถ้าเรามีการเตรียมความพร้อมไว้ก่อนล่วงหน้า บอกเลยว่าอะไรๆ จะง่ายขึ้นเยอะ โดยเฉพาะเอกสารต่างๆ เหล่านี้ถ้าพกไว้มีชัยไปกว่าครึ่ง! แนะนำให้เตรียมไว้หลายๆ ชุด ติดตัวไว้ชุดนึง ไว้ในกระเป๋าสำรองไว้อีกชุดอะไรทำนองนี้ก็ได้ มาดูกันดีกว่าว่าเอกสารที่ว่านั้นจะมีอะไรบ้าง… 

  • สำเนาหน้าพาสปอร์ต
  • สำเนาหน้าวีซ่า (ในกรณีที่มี)
  • สำเนาบัตรประชาชน
  • ที่อยู่และเบอร์โทรศัพท์ของสถานทูต หรือสถานกงสุลในประเทศนั้นๆ
  • รูปถ่ายติดบัตร
  • ชื่อ, ที่อยู่ และเบอร์ติดต่อของคนสนิทที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย
  • ที่อยู่ของโรงแรม พร้อมเบอร์ติดต่อ (พกไว้ส่วนตัวชุดนึง และแนบไว้ในพาสปอร์ตด้วยอีกชุดนึง เผื่อมีใครเจอจะได้ทำการส่งพาสปอร์ตของเราไปยังโรงแรมได้)

Cr : punpro , คาปูปั่น

 

รู้สึกอย่างไรกับเรื่องนี้

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry
1
184520login-checkพาสปอร์ตหายที่ต่างประเทศทำยังไง

 

สำหรับสมาชิก

ใส่ความเห็น


เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ